Bạn có biết gì về muối biển Đề Gi của nước mình không?
Có thể bạn chưa biết, tại Bình Định có một vùng biển vô cùng tinh khiết và xinh đẹp, được ví như “công chúa ngủ quên” đó chính là vùng biển Đề Gi. Vùng biển này chưa khai thác du lịch, chưa công nghiệp hóa nên vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có của tự nhiên.
Đề Gi nằm gần cửa biển, nơi có nguồn nước biển trong sạch và điều kiện tự nhiên lý tưởng để làm muối. Nhờ vào điều kiện lý tưởng này nên nghề làm muối tại biển Đề Gi đã hình thành và tồn tại hàng trăm năm. Nơi đây cũng chính là nơi cung cấp sản lượng muối lớn nhất Bình Định.
Nếu bạn có cơ hội nếm thử một lần muối Đề Gi bạn sẽ ấn tượng ngay lập tức. Cũng là muối nhưng muối biển Đề Gi lại có vị mặn thanh thanh (không mặn chát), khi ăn trực tiếp có vị hậu ngọt tự nhiên, lại dồi dào khoáng chất.
Dù có vị đặc biệt và là sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe nhưng muối biển Đề Gi lại chưa được nhiều người biết đến và sử dụng. Nguyên nhân là vì muối chưa được quảng bá rộng rãi, khiến nhiều người bỏ qua một loại gia vị tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Mồ hôi diêm dân còn mặn hơn nước biển
Ngày trước, người dân Đề Gi sản xuất muối bằng phương pháp phơi cát truyền thống. Phương pháp này tận dụng lớp cát từ biển, rải đều trên ruộng muối, sau đó tưới nước biển lên. Nước biển ngấm vào cát, bốc hơi dưới ánh nắng mặt trời và để lại các tinh thể muối. Sau đó, muối được thu gom và rửa sạch.
Phương pháp làm muối này của diêm dân phải phụ thuộc vào 100% thời tiết và nhiệt độ. Các vụ mùa làm muối sẽ rơi vào mùa có nhiều nắng, thông thường đầu mùa sẽ bắt đầu vào tháng 3, thời điểm chính vụ sẽ vào các tháng hè nắng gắt 4, 5, 6 và kéo dài dần đến tháng 9, 10. Trong quá trình làm, nếu mưa bất chợt xuống thì mẻ muối coi như tan theo mưa, phải làm lại từ đầu.
Với những hạt muối được làm theo phương pháp thủ công truyền thống thông thường sẽ bị lẫn rất nhiều tạp chất không tan, làm đục màu muối, giảm chất lượng muối. Vì thế, trước khi có thể sử dụng được thì loại muối này sẽ phải cần tinh chế (xử lý qua hóa chất) để loại bỏ tạp chất.
Ngoài những yếu tố trên, nếu mỗi nhà, mỗi người dân đều tự làm muối, sản xuất nhỏ lẻ, không có đầu ra ổn định, giá muối lại lên xuống thất thường, rồi còn bị thương lái ép giá, giá rẻ như cho,..Làm cực bao nhiêu thì giá muối lại rẻ bấy nhiêu, làm cực mà không đủ sống khiến nhiều người ngán ngẫm, bỏ dần nghề làm muối.
Chính vì những điều này, mà hiện nay vùng làm muối tại biển Đề Gi chỉ còn chủ yếu là người cao tuổi bám trụ. Những người trẻ thì kiềm nghề khác mưu sinh. Nếu tiếp tục, về lâu về dài muối biển Đề Gi sẽ dần bị lãng quên. Người Việt ta mất đi một loại muối tinh khiết mà trời ban tặng.
Đối với Lý Phong, chúng tôi luôn trân trọng những sản phẩm mà thiên nhiên ban tặng cho con người như muối biển, tìm hiểu sâu hơn về quá trình làm muối vùng biển Đề Gi chúng tôi lại thấy vô cùng thương “diêm dân” của đồng bào mình. Nghề làm muối truyền thống quá bấp bênh, khổ cực, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết mà còn cho ra sản lượng và chất lượng muối không đạt chuẩn.
Để giúp tạo việc làm cho người dân, giảm sự phụ thuộc của thời tiết, tăng cao chất lượng muối thì Lý Phong đã kết hợp cùng với doanh nghiệp địa phương tại vùng biển Đề Gi nghiên cứu quy trình sản xuất muối biển Đề Gi, chúng tôi nhận phân phối, chia sẻ các sản phẩm muối tự nhiên từ vùng biển Đề Gi.
Thay vì sản xuất theo phương pháp truyền thống, muối Đề Gi mang thương hiệu Lý Phong được sản xuất theo phương pháp hiện đại hơn đó chính là trải bạt, ứng dụng nhiệt độ từ công nghệ nhà kính. Đây chính là một trong những công nghệ hiện đại nhất hiện nay, giúp hạt muối kết tinh rất nhanh chóng và cho ra được chất lượng rất cao.
Nước biển vốn dĩ tinh khiết, nên khi được kết tinh trên những tấm bạc và ứng dụng công nghệ nhà kính (có mái che bên trên) giúp gia tăng chất lượng muối sản xuất ra, không bị nhiễm những tạp chất từ cát bụi, 100% thành phần muối kết tinh tự nhiên từ nước biển. Đồng thời, phương pháp này có thể giúp diêm dân vùng biển Đề Gi sản xuất quanh năm mà không sợ trời mưa, bão.
Sản phẩm muối Đề Gi mang thương hiệu Lý Phong
Như thông thường bạn biết thì muối sẽ có vị mặn, nhưng muối Đề Gi lại có vị mặn rất đặc biệt. Vị mặn này không hề gắt, mặn dễ chịu, khi ăn từ từ muối sẽ chuyển hóa sang vị hậu ngọt. Khi bạn dùng sẽ giúp món ăn trở nên đậm đà, tự cân bằng vị với các loại đồ nêm khác, đồng thời không làm mất đi vị thuần túy của nguyên liệu.
Lý Phong cam kết 100% muối được chúng tôi sản xuất hoàn toàn là muối biển thiên nhiên, được sấy khô, không qua tinh chế, không tẩy trắng, chưa qua xử lý bằng bất kỳ hóa chất nào. Vì được kết tinh từ nước biển sạch qua phương pháp trải bạt nên giúp tạo nên những hạt muối trắng tinh, không lẫn tạp chất, nhưng vẫn đảm bảo vẫn còn giữ lại được các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như magie, canxi, kali, iot tự nhiên.
Hiện tại, muối Đề Gi gồm có 2 loại đó chính là muối dạng hột và muối xay nhuyễn. Nếu bạn dùng để nấu ăn thì có thể dùng muối Đề Gi nhuyễn, nếu dùng để rửa rau củ thì có thể dùng loại muối dạng hột.
Sử dụng muối biển tự nhiên Đề Gi cũng chính là một trong những cách hỗ trợ cho người dân vùng biển Đề Gi. Sản phẩm của nước mình tốt, mình ưu tiên dùng, trước là vì sức khỏe, sau là vì đồng bào.
So với các loại muối nhập khẩu khác thì muối Đề Gi có giá vô cùng rẻ. 1 hộp muối 1kg sử dụng cũng vô cùng lâu.
Nếu bạn muốn dùng muối, hoặc muốn trở thành đại lý phân phối các sản phẩm muối biển sạch Đề Gi Lý Phong bạn hãy gọi ngay đến các hotline hoặc để lại thông tin liên hệ. Chúng tôi sẽ phản hồi bạn ngay lập tức nhé!